Anak : A song from Philippines

อัพโหลดเมื่อ 24 กรกฎาคม 2014 เวลา 11:48 โดย วิทวัส สระทองคำ

ชอบ 218 ไม่ชอบ 10 ความคิดเห็น 15

เมื่อเด็กน้อยได้กำเนิดสู่โลกนี้ พ่อแม่มีความสุขด้วยเติมฝัน
ภาวนาสวดมนต์อยู่ทุกวัน เป็นคำตอบให้กันอย่างชื่นใจ
เจ้าเป็นเด็กผู้วิเศษมาบังเกิด สร้างความสุขเป็นเลิศยิ้มสดใส
แม้ยามเจ้าร้องไห้ขัดข้องใจ พ่อแม่อยู่เคียงใกล้ไม่ห่างตา
เจ้าเด็กน้อยเจ้าเอยยังไม่รู้ ท่านทั้งคู่ต้องไปอีกไกลหนา
เพื่อมอบรักที่ท่านมีตลอดมา ให้แก้วตาแม้ตายขอใกล้เธอ
ฤดูกาลผ่านมาแล้วผ่านไป กี่ปีผ่านพ้นได้เร็วเสมอ
เวลาผ่านรวดเร็วจริงนะเออ ทำให้เธอแข็งแกร่งกว่าที่เคย
มาบัดนี้สิ่งใดครอบงำเจ้า จึงได้เฝ้าเกลียดท่านจงเฉลย
พูดออกมาจากใจอย่าละเลย ผิดอย่างไรจงเผยเพราะเหตุใด
วิถีทางของเจ้าผิดเพี้ยนนี่ ไม่รู้พูด ทำอะไรดีใช่หรือไม่
ณ บัดนี้โดดเดี่ยวเปล่าเปลี่ยวใจ ไม่มีเพื่อนเคียงใกล้อยู่ข้างกาย
เจ้าเด็กน้อยร้องไห้น้ำตาพราก จงหลุดจากความกลัวแล้วมั่นหมาย
กลับไปสู่อ้อมอกไม่เดียวดาย วงแขนนี้จะมิคลายเปิดรับเธอ

Anak ภาษาตากาล็อกแปลว่า เด็กน้อย แต่งโดย Freddie Aguilar นักร้องชาวฟิลิปปินส์ เป็นเพลงชนะเลิศการประกวดการแต่งเพลง Metropop Music Festival ครั้งที่ 1 ที่กรุงมะนิลา เมื่อปี 1977 ด้วยเนื้อหาที่สะท้อนชีวิตจริงของเขาเอง ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆทั่วโลกกว่า 26 ภาษา หลายร้อยเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษชื่อ Child "คาราบาว"ลอกทำนองมาแต่งเนื้อร้องใหม่เป็นภาษาไทย ชื่อเพลง "ลุงขี้เมา"

Freddie Aguilar หัดแต่งเพลงตั้งแต่อายุ 14 ชีวิตวัยรุ่นของเขาหมกมุ่นอยู่กับดนตรี จนทำให้เขาเรียนไม่จบ ต้องออกจากสถาบันช่างเมื่ออายุ18 จนอายุ20 จึงเล่นดนตรีเป็นอาชีพหลัก และ "Anak" เป็นผลงานเพลงของเขาที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นฝีมือของนักร้องนักดนตรี นักแต่งเพลงชาวฟิลิปปินส์

"Anak"ไม่เพียงทำลายสถิติ บนชาร์ตเพลงในปี 1979 ที่ฟิลิปปินส์เท่านั้น แต่เป็นเพลงดังกระหึ่มโลก ติดอันดับ 1 ที่ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฮ่องกง รวมทั้งในไทย และบางประเทศในแถบยุโรปตะวันตก ตัวเขาเองยังไปคว้ารางวัล Asia Star Award ในงาน the Asia Model Award Festival ที่ประเทศเกาหลีเมื่อ 18 มกราคม ปี 2008,

It's more fun in the Philippines เป็นคำขวัญของฟิลิปปินส์ เพราะคนฟิลิปปินส์ มีดนตรี และ เสียงเพลงอยู่ในสายเลือด ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด คนฟิลิปปินส์ รักการร้องเพลง และเต้นรำ จึงจัดเทศกาลรื่นเริงได้ตลอดทั้งปี หรือแม้แต่รถโดยสารที่เรียกว่า Jeepney ก็มักตกแต่งสีฉูดฉาด เปิดเพลงสนั่น

ฟิลิปปินส์มีสิ่งที่น่าดู ทั้งมรดกโลก วัฒนธรรม ประเพณี มีชายทะเลที่งดงาม ใต้ท้องทะเลที่สมบูรณ์ มีภูเขาที่มีลักษณะแปลกเช่นที่ Chocolate Hill รวมไปถึงภูเขาไฟที่ระเบิดไปแล้ว และที่ยังไม่ระเบิดให้ปีนป่ายเล่น มีนาข้าวเล่นระดับ Banaue ที่ไม่มีที่ใดเหมือนในโลก มีโบสถ์เก่าที่สวยงาม

อาหารประจำชาติเมื่อไปฟิลิปปินส์ควรได้ลองชิมคือ Calamansi Juice -- น้ำมะนาว Halo-Halo ขนมน้ำแข็งไส Balut ไข่ข้าว Pancit หมี่ผัด Adobo หมู ไก่ต้มเค็ม และ Sinigang แกงส้ม